hỗ trợ khách hàng

Thống kê

Đang trực tuyến 1

Hôm nay 5

Tổng lượt truy cập 12,380

Trồng và chăm sóc su hào

31/01/2018 11:11

Su hào có 2 loại là su hào xanh và su hào tím, su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, đây là cây trồng tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng và tự trồng su hào tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng su hào xanh và su hào tím.
 

Cách trồng Su hào và kinh nghiệm trồng Su hào

Cách trồng Su hào và kỹ thuật trồng Su hào tại nhà

Một số điều cần biết khi trồng su hào

Su hào có thể trồng nhiều vụ quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 8 - 11, trồng su hào vào những tháng này sẽ cho năng suất cao, củ su hào ngon ngọt, mập mạp.

Địa điểm trồng su hào phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Khi gieo trồng su hào, bạn cần phải trồng trên đất tơi xốp, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát, đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt cho cây su hào phát triển.

Nếu trồng su hào trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ su hào được phát triển tốt nhất. Khi trồng rau su hào vào thùng xốp bạn chỉ nên trồng 2 - 3 cây nếu thùng xốp to, nếu thùng xốp nhỏ thì chỉ nên trồng 1 cây.

Hướng dẫn chi tiết trồng Su hào

Cách trồng Su hào và kinh nghiệm trồng Su hào

Cách trồng Su hào xanh và kinh nghiệm trồng Su hào tím

Bước 1: Gieo hạt giống su hào

Trước khi gieo hạt giống su hào cần làm đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất và lên luống cao và rộng 0,3cm, rãnh rộng 0,3m và mặt luống rộng 1m.

Sau khi san phẳng mặt luống, tưới nước vừa đủ ẩm, gieo vãi hạt giống su hào lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau gieo su hào sẽ nảy mầm và ra lá.

Bước 2: Trồng su hào

Khoảng 20 - 25 ngày sau khi gieo thì tách cây con ra trồng theo khoảng cách hợp lý, hoặc nếu trồng trong xô chậu thì chuyển cây con vào chậu trồng. 

Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, giai đoạn đầu ngày nên tưới ngày 2 lần để cây nhanh bén rễ, sau đó giảm lượng nước tưới để tránh làm đất ngập úng. Tạo bóng râm cho cây mới trồng để cây nhanh hồi sức.

Chăm sóc su hào

Cách trồng Su hào và kinh nghiệm trồng Su hào

 

Sau khi tách cây su hào ra thùng xốp, khoảng 4 - 5 ngày cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, lúc này cần pha đạm Ure hòa với nước để tưới cho cây một tuần một lần cho đến trước khi thu hoạch 1 tuần thì ngưng.

Giai đoạn 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ, lúc đầu củ su hào có hình cầu dài rồi dần to ra sau 10 ngày củ su hào sẽ đạt tiêu chuẩn thu hoạch. Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ.

Thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá của cây su hào và cắt tỉa bớt lá rậm để giúp phần củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Sử dụng phân chuồng ủ mục để bón cho cây su hào vào thời gian sau khi tách cây con từ 7 - 10 ngày. Bón phân đợt 2 sử dụng đạm và kali để bón cách đơt 1 từ 10 - 15 ngày, đợt 3 thì bón phân NPK cách đợt 2 10 -15 ngày.

Thời điểm sau khi trồng khoảng 20 - 25 ngày thì tiến hành vun xới đất, sau 15 ngày sau tiếp tục vun xới đất lần 2 để tạo điều kiện cho củ su hào phát triển đều.

Thu hoạch su hào

Cách trồng Su hào và kinh nghiệm trồng Su hào

Sau khi gieo trồng khoảng 3 tháng thì su hào sẽ cho lấy củ to tròn

 

Su hào sau khi gieo trồng khoảng 3 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch. Cây su hào cho củ to tròn, dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.
 

Cách trồng Su hào và kinh nghiệm trồng Su hào

Trồng su hào tại nhà, bạn có thể tận dụng xô chậu để trồng su hào 

 

Cách trồng Su hào và kinh nghiệm trồng Su hào

Su hào trồng trong thùng xốp

 

Su hào nấu được rất nhiều món ăn ngon và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng su hào và kinh nghiệm trồng su hào tại nhà như trên thì các bạn có thể bắt tay vào trồng củ su hào rồi nhé. 

Thong ke