Trồng và chăm sóc cây su su

31/01/2018 10:49

Su Su là loại quả chứa nguồn vitamin dồi dào và có tính chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn bệnh ung thư, vì vậy mà su su được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn. Su su có giá thành rẻ vì là loại cây dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng su su hiệu quả.

 

Cách trồng Su Su và kinh nghiệm trồng su su

Cách trồng Su Su và trồng su su tại nhà


Su su được trồng chủ yếu ở miền Bắc vì phù hợp với điều kiện khí hậu lạnh, cây su su vừa có thể trồng để lấy ngọn và vừa cho quả mà rất dễ trồng, ít tốn công chăm bón nên mọi người rất chuộng trồng loại cây này.

Thời vụ trồng su su vào khoảng tháng 9 - 12, thời điểm trời mát lạnh sẽ tạo điều kiện tốt cho cây su su phát triển quả cho năng suất cao.

Trồng cây su su cũng tương tự như trồng các loại cây dây leo như mướp.Cách làm đất ươm hạt giống và trồng cây đã được hướng dẫn cụ thể tại bài viết này, bạn hãy tham khảo để làm đất trồng quả su su nhé:

Hướng dẫn chi tiết trồng su su

Cách trồng Su Su và trồng su su tại nhà

Chọn mầm su su từ quả giống già

Bước 1: Chọn mầm su su

Trồng su su bằng quả giống đã có mầm, lưu ý chọn quả giống to, gai cứng, mầm to khỏe mới nhú là quả giống tốt.

Bước 2: Trồng su su

Đào hố rộng 80-100cm, sâu 40 - 50cm, mỗi hố thẳng hàng cách nhau 2 - 3m. Bón lót phân chuồng, lân và kali xuống đáy rồi để khoảng 1 tuần mới tiến hành đặt quả giống xuống. 

 

Đặc xuống mỗi hố 3 - 4 quả giống cách nhau 30 - 40cm, sau đó lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm. 

Chăm sóc su su

Cách trồng Su Su và trồng su su tại nhà

 

Cây su su không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần tưới đủ nước và tạo bóng râm cho cây trong thời gian đầu sau khi trồng. Khi cây được 5 - 7 lá pha loãng đạm urê tưới xa gốc để lá mọc nhanh.
Giai đoạn khi cây su su mọc cao tầm 0,5m thì cần cắm cọc làm giàn cho cây leo như kiểu giàn mướp. Chiều cao của giàn khoảng 2m là đạt tiêu chuẩn. 

Khi cây su su trổ nhiều dây leo thì cần san dây cho đều, chú ý không được cắt tỉa cành hay bấm ngọn của cây su su như đối với bầu bí. Đợi đến khi các ngọn chính dài chừng 2m thì bấm ngọn đó, cắt tỉa các ngọn nhánh yếu ớt. Vun đất xung quanh phủ lên gốc cây su su, cần giữ cho gốc su su thoáng và có độ ẩm vừa phải.

Giai đoạn sau khi cây ra hoa, đậu quả, để giữ quả non, bạn cần phải bón thêm phân NPK và kali quanh gốc để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây nuôi quả.Khi cây ra hoa đậu quả cần tưới nước giữ ẩm và bón thêm phân hữu cơ cùng với NPK, tỉa bớt các lá già để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa quả.

 

Bón phân hữu cơ hòa đạm và kali cho su su vào hai giai đoạn, bón phân lần 1 khi cây vừa lên giàn, dùng phân tưới nước quanh gốc. Bón lần 2 trước khi thu hoạch khoảng 15 - 20 ngày.

Thu hoạch

Cách trồng Su Su và trồng su su tại nhà

 

Su su sau khi trồng khoảng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch, cây su su cho thu hoạch nhiều lần, cứ cách 5 - 7 ngày sẽ thu được một lần. 

Để giống su su

Su su sau khi thu hoạch thì cắt dây để lại 2m phần sát gốc, khoanh vòng dây su su lại quanh gốc, lấp hỗn hợp phân chuống hoại mục, đất phủ đầy cho cây ấm gốc, chờ đến mùa vụ sau bới nhẹ gốc ra, tiếp tục chăm sóc để cho su su sinh trưởng trong vụ mới.

nguôn hoinuoitrong.com

Thong ke