Trồng và chăm sóc cây mướp

31/01/2018 10:47

Các loại mướp như mướp đắng, mướp khía hay mướp hương đều là những loại thực phẩm có tính mát giúp thanh nhiệt và giàu chất dinh dưỡng trong chế biến các món ăn. Mướp hương là loại cây leo dễ sống nên chúng ta có thể dễ dàng trồng được mướp hương trong thùng xốp hoặc trên ruộng đều khá đơn giản.

Cách trồng Mướp hương và kỹ thuật trồng Mướp hương

Cách trồng Mướp hương và kỹ thuật trồng Mướp hương


Cây mướp hương và mướp khía thích nghi với điều kiện trồng vào mùa hè, đây là thời điểm mà cây mướp hương dễ phát triển và cho năng suất trái nhiều. Đất trồng mướp cần chọn nơi đất ẩm, thoát nước.

Hướng dẫn chi tiết trồng mướp hương

Bước 1: Gieo hạt giống mướp hương

Chuẩn bị khay gieo hạt sau đó cho hạt vào đất sau đó phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo. Khi hạt nảy mầm có từ 2 - 3 lá non thì nên tiến hành tách cây con ra.

Bước 2: Trồng cây con

Khi cây có 2 - 3 lá thật thì mang trồng sang chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn. Mỗi cây trồng cách nhau 0,5m và mỗi hàng cách nhau 4m để tạo độ rộng cho mướp leo.

 

Trước khi trồng nên trộng phân chuồng hoại mục và phân lân bột vào đất sau đó mới trồng bầu mướp vào sẽ giúp rễ cây bén nhanh và sinh trưởng tốt.

Chăm sóc mướp hương

Cách trồng Mướp hương và kỹ thuật trồng Mướp hương

 

Mướp là loại cây dây leo, muốn trồng mướp hương hay mướp khía có nhiều trái và sinh trưởng dài thì cần chú ý phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Giai đoạn cây lên tua cuốn thì khoan làm giàn cho dây leo, mà nên để cây tự uốn cong xuống mặt đất, sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ nhẹ đất vào các đốt đất lên mặt chậu, sau đó đưa phần thân dây còn lại tiếp tục cho leo lên giàn.

Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, mướp cần nguồn dinh dưỡng chủ yếu nhờ bón phân hoại mục, lân và kali thì mới cho ra nhiều trái, nên hạn chế tưới đạm vì đạm chỉ khiến cây mướp trổ nhiều lá mà ảnh hưởng đến năng suất của quả. Dùng lân, kali ngâm nước tưới cho cây, còn đạm dùng rất ít nếu bón nhiều chỉ tốt dây, tốt lá ảnh hưởng lớn đến quả. Khoảng 7 - 10 ngày sau khi trồng cần bón phân hữu cơ để vun gốc cho cây bén rễ hồi xanh.

Lưu ý sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại.

Thu hoạch

Cách trồng Mướp hương và kỹ thuật trồng Mướp hương

 

Mướp hương hay mướp khía đều cho thu hoạch trong vòng 30 - 40 ngày sau khi gieo trồng. Khi quả đến độ thu hoạch thường có chiều dài 25 - 100cm, vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.

nguồn; hoinuoitrong.com

Thong ke