Trồng và chăm sóc cà chua

31/01/2018 10:24

Cà chua là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là một loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Hiện nay rất nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng cây cà chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn có cà chua để tạo ra các món ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà. Tại bài viết này sẽ chia sẽ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây cà chua cho mọi người. 

 

Hướng dẫn cách trồng cà chua và chăm bón cây cà chua

Hướng dẫn cách trồng cà chua và chăm bón cây cà chua 

Chọn giống cà chua

Cà chua là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu ôn đới. Trước đây cà chua ở thường được trồng nhiều ở vụ đông nhưng với sự phát triển của công nghệ lai giống đã tạo ra được những giống cà chua lai với nhiều ưu thế chịu nóng có thể trồng được nhiều thời vụ khác nhau trong năm trong năm.

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống cà chua ngoài loại cà chua phổ thông thì còn nhiều giống cà chua mang lại năng xuất cao như giống cà chua múi, cà chua bi, cà chua nho, cà chua xanh, cà chua đen, cà chua Ba Lan xanh, cà chua cherry..., hay các giống cà chua lai mà các nhà làm nông thường chọn để canh tác như cà chua lai TN30, TN 24, TN 19, Red Crown 250, giống cà chua MV1,...

Tùy theo mục đích trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống cà chua nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng cà chua tại nhà để ăn trong gia đình thì không cần phải quá kỹ lưỡng trong khâu chọn giống, bạn có thể chọn những loại được đóng gói bán sẵn ở ngoài chợ hay trong siêu thị. Nếu đầu tư trồng cà chua với quy mô lớn hơn thì có thể đặt mua những giống cà chua lai tốt ở các địa điểm uy tín.

Kỹ thuật trồng cây cà chua

Cà chua là loại cây trồng có thể trồng được quanh năm ở các vụ cuối xuân, đầu hè và đặc biệt thích hợp nhất là vào mùa thu và mùa đông. Loại cây trồng này có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 5,5 - 7,0, nếu trồng ở đất chua phải bón thêm vôi.

Cây cà chua cần phải được trồng ở điều kiện đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là chúng phải được tiếp xúc với ánh nắng 6 - 8 tiếng mỗi ngày thì cây mới có điều kiện để phát triển tốt. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng và ấm thì mới cho ra trái đạt chất lượng. Nếu trồng trong nhà với điều kiện thiếu ánh nắng thì phải trang bị đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách cây 12 - 15 cm.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây cà chua

Bước 1: Chuẩn bị giống cây trồng

 

Tùy theo sự lựa chọn của bạn trong việc trồng cây cà chua, có thể mua hạt giống về để ươm cây, hoặc mua sẵn cây cà chua giống đã cứng để trồng.

Cách ươm hạt giống cà chua:

Mua gói hạt giống cà chua, ươm hạt vào một chậu đất ẩm, đủ chất dinh dưỡng, đặt chậu ở nơi có đủ nắng ấm, nếu để trong nhà thì phải treo đèn để giữ ấm cho hạt giống. Thời gian nẩy mầm của hạt giống cà chua trung bình từ 7 - 14 ngày. Thường thì cây cà chua con được 1 tháng là đạt tuổi để mang đi trồng. Nên trồng cây cà chua vào buổi chiều thì sẽ tốt hơn.

Bước 2: Làm đất, trồng cây

Trồng lấp hết 50% thân cây xuống đất, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 40 - 60 cm
 

Đất để trồng cây cà chua phải đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất hữu cơ, bạn có thể trộn đất với trấu, phân động vật hay phân xanh hữu cơ, hoặc cũng có thể mua sẵn đất ở các cửa hàng.

Làm đất mềm, tơi xốp và lên luống cho đất. Đặt cây cà chua lấp một nữa thân cây xuống đất, nó sẽ khiến cây sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe. Trồng xong tưới nước ấm khoảng 20°C cho cây.

Mỗi cây cà chua nên được trồng cách nhau 40 - 60 cm. Các luống nên được đôn cao để tránh ngập nước.

Bước 3: Chăm sóc cây cà chua

Giai đoạn 1:

Trong 1 tuần đầu tiên, tưới nước cho cây cà chua con khoảng 500ml nước ấm từ 10 - 25°C vào lúc buổi sáng sớm và buổi chiều. Chỉ tưới từ thân cây trở xuống.

Tuần thứ 2 trở đi, bắt đầu tưới 3 - 4 lít nước cho cây, chia mỗi ngày hai lần, phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô hoặc cỏ ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm và tăng độ axit cho đất. Bắt đầu bón thúc lần 1 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Giai đoạn 2:

Tuần thứ 3 trở đi, bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cọc, lồng cho cây cà chua.
Cách làm giàn cà chua

 

 

Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 - 5 cm, cao khoảng 1m5 - 2 mét. Có thể dùng cọc tre hay các vật dụng có chiều dài tương đương, đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ.

Nếu trồng nhiều thì phải làm giàn đỡ. Cọc chôn sâu xuống đất, cách cây tối thiểu 5 cm.

Giai đoạn 3:

Cây được 1 tháng là thời điểm cây cà chua cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Ở giai đoạn này cần phải tưới nước cho cây tầm 7 - 8 lít, hai lần mỗi ngày, không để cây cà chua bị thiếu nước và cũng không được để đất bị ngập úng sẽ làm tổn hại bộ rễ cây và gây ra sâu bệnh.

Cần đảm bảo đất thông thoáng và đủ chất dinh dưỡng. Bón thúc lần 2 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Giai đoạn 4:

Từ 1 - 2 tháng là thời điểm mà cây cà chua bắt đầu ra hoa và sai quả. Giai đoạn này cần vun đất cho cây, tưới đủ nước nhưng không được để đất bị ngập úng. Bón thúc lần 3 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

 

Hướng dẫn cách trồng cà chua và chăm bón cây cà chua


Lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 - 2 lần mỗi tuần khi cây ra hoa để thúc đẩy sự thụ phấn.

Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả. Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.

Giai đoạn 5:

Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Thời gian thu hoạch cây cà chua trong khoảng 2 tháng khi trồng, ban đầu quả sẽ có màu xanh, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 - 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả có màu đỏ, cà chua xanh sẽ chứa nhiều chất độc tố mà chúng ta không nên trồng

nguồn;hoinuoitrong.com

Thong ke